Bí quyết cho con học giỏi toán | GIA SƯ MÔN TOÁN ĐẠT 10 ĐIỂM

Bí quyết cho con học giỏi toán

Môn toán là một trong những môn học bắt buộc và cần thiết từ cấp học tiền tiểu học cho tới học cấp 3 ( Trung học Phổ thông). Những ứng dụng của môn toán từ việc tính toán , ghi ghép đơn giản hàng ngày …cho thấy môn toán ứng dụng vào mọi mặt trong cuộc sống.Đối với các em học sinh đang trên ghế nhà trường thì môn toán phổ thông là yêu cầu bắt buộc, đối với các bé khi chưa bước vào lớp 1 , thì việc học toán logic, toán đơn giản giúp các bé phát triển trí não và sự thông minh toán học, giúp các em sẵn có nền tảng phát triên vượt bậc sau này. Vì vậy mà các bậc cha mẹ, phụ huynh chúng ta luôn mong muốn con mình học giỏi môn toán ( trừ những trường hợp con lựa chọn và có năng khiếu bẩm sinh cho những môn học khác) để sau này dễ thành công hơn trong cuộc sống, cần kề nhu cầu trước mắt là giúp con mình thi đậu những kỳ thi có yêu cầu thi môn toán ( trên 80% kỳ thi đều có môn toán)

Ban biên tập tổ Toán của Trung tâm gia sư Đại Học xin chia sẻ những bí quyết giúp cho con bạn học giỏi môn toán, giúp cha mẹ phụ huynh và các em học sinh có thêm định hướng cũng như hiểu rõ thêm về bản chất của việc học môn toán phổ thông như thế nào

Học giỏi toán cần yêu thích môn toán

Trước hết muốn học giỏi bất kỳ 1 môn nào đó, không chỉ môn toán bạn cần yêu thích nó. Chỉ có khi các em học sinh yêu thích môn toán, thì các em mới học toán một cách nghiêm túc say sưa, không gây cảm giác nhàm chán. Phụ huynh cần biết khi con mình yêu thích môn toán sẽ có những biểu hiện sau:

Tìm tòi, hỏi cha mẹ thầy cô những thông tin liên quan đến môn học kiểu như: học toán sao cho giỏi? con muốn làm xong bài tập này? Thôi con đi làm bài tập toán đây…

Thể hiện cách suy luận logic : theo con thấy , tại vì…nên… Hay là, này là do…nên

Có những câu hỏi, đề nghị trực tiếp với cha mẹ, thầy cô như: con phải đi học thêm môn toán cho giỏi,….

Trong trường hợp con bạn, học sinh mà không thích môn toán do nhiều nguyên nhân: không bắt kịp chương trình, học lực yếu từ ban đầu do mất căn bản, không có tố chất đủ để học được toán ở mức khá thì các bậc cha mẹ phụ huynh cần có lựa chọn phù hợp cho con để cải thiện tình hình, tuyệt đối không bắt buộc, thúc ép con học toán mà dễ phản tác dụng. Nếu con bạn học toán yếu kếm mà không phải nguyên nhân do chán ghét, không thích môn toán thì hoàn toàn hãy thông cảm và đồng hành cùng con từ nhiều biện pháp như: chia sẻ những tâm tư của con, thuê gia sư dạy toán cho con…dần dần học lực môn toán của con sẽ cải thiện đáng kể.

Chương trình dạy toán phù hợp

Để học giỏi môn toán, yếu tố yêu thích môn học là điều kiện cần nhưng chưa đủ, mà phải có thêm chương trình , giáo án bài giảng phù hợp cho mỗi học sinh theo từng cấp học và mục tiêu, năng lực học toán của mỗi học sinh

Cấp tiểu học: học các phép tính + , -, *, : cơ bản dành cho học sinh tiểu học bình thường. Ví dụ nếu là học sinh học chương trình nâng cao, thi các kỳ thi toán quốc gia thì hoàn toàn có thể học vượt cấp, lên chướng trình toán lớp 6, toán cấp 2

Đối với học sinh học lực yếu: cần đưa giáo án , bài tập từ dạng dễ tiếp thu nhất dần nâng cao, các em từ đó khi làm được những bài tập dễ, sẽ có động lực để nâng dần trình độ lên, từ đó khả năng tiếp thu học toán của các em cũng được cải thiện. Thầy cô làm giáo án, cha mẹ cần chú ý điểm này : mỗi em mỗi học sinh là mỗi năng lực, khả năng tiếp thu học toán khác nhau, không nên so sánh làm các em tự ti, vô hình chung làm giảm tinh thần học tập, dẫn đến kết quả học tập , điểm số trong các kỳ thi kém. Sự phù hợp  là tiêu chí trọng điểm nếu muốn các em học giỏi môn toán

Luôn làm bài tập

Học lý thuyết trên lớp, lý thuyết trong các sách toán giáo khoa, sách toán tham khảo là chưa đủ, mà việc làm bài tập thường xuyên liên tục mới chính thức làm các em học sinh dần có cách học toán hiệu quả, học toán giỏi lên. Toán là môn khoa học tự nhiên, nêu cần sự thực hành giải toán để quen với các dạng toán, dạng đề. Càng giải nhiều bài tập thành thạo chừng nào thì trình độ học lực môn toán của các em càng tiến bộ. Bằng chứng là tất cả những em học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học giỏi môn toán, thi đậu đại học với điểm số cao (có môn Toán) thì các em đều có điểm chung đầu tiên: làm nhiều, giải thật nhiều bài tập toán.

“ Văn ôn võ luyện” – cha ông ta dạy bảo không sai. Không ôn luyện thường xuyên bạn sẽ trở nên kém dần, bởi bộ não theo thời gian sẽ xoá đi những kiến thức, vết mòn trên vỏ não để thay thế bằng những kiến thức mới, những thói quen lặp lại thường xuyên hơn. Kể cả bạn sinh ra đã mang tố chất của 1 thiên tài toán học mà không rèn luyện thường xuyên, thì tố chất đó cũng không mang yếu tố quyết định giúp học giỏi toán. 1% là thiên tài, 99% là sự nỗ lực.

Cha mẹ, thầy cô cần nắm chắc yêu cầu này nếu muốn cho con em học sinh mình học giỏi toán. Động viên để các em hiểu cần thực hành, cần làm bài tập nhiều là con đường ngắn nhất để học toán hiệu quả hơn mỗi ngày

Có người gia sư dạy toán giỏi dạy kèm

Gia sư môn Toán

Bên cạnh sự tự thân để học giỏi môn toán như: có sự yêu thích môn học, không nhàm chán, chăm chỉ làm bài tập phù hợp với năng lực bản thân thì không thể không có một người thầy, cô giáo dạy tốt cho các em nếu muốn học giỏi môn toán. Việc học toán ở trên trường lớp cùng thầy cô phụ trách bộ môn toán là quan trọng, nhưng khi các em bị quá tải chương trình, không hiểu bài kịp trên lớp để về nhà làm bài tập thì cần có gia sư môn toán tại nhà cho các em. Gia sư môn toán sẽ là người hướng dẫn cặn kẽ , bổ túc thêm kiến thức cho các em, theo sát chương trình và lực học hiện tại của từng em.

Tuỳ điều kiện kinh tế, hoàn cảnh gia đình của từng cha mẹ phụ học sinh mà có thể có khả năng thuê gia sư môn toán tại nhà cho các em được hay không, nếu có điều kiện và hoàn cảnh cho phép thì lời khuyên cho phụ huynh là nên tìm cho con mình một gia sư dạy kèm toán tại nhà, có thể học online, gia sư dạy toán online hoặc đến trực tiếp tại nhà cũng được, cả 2 hình thức dạy toán online và dạy toán kèm tại nhà hiệu quả không chênh lệch là bao nhiêu. Quan trọng nhất là tìm được gia sư phù hợp theo 3 tiêu chí sau:

Gia sư chuyên môn toán giỏi, có kỹ năng sư phạm tốt

Kinh nghiệm trong việc soạn chương trình, giáo án phù hợp với năng lực, mục tiêu và khả năng tiếp thu của học trò

Hợp với phong cách, tính cách học tập của học trò

Trên đây là những chia sẻ tâm huyết, kinh nghiệm thực tế của tổ Toán thuộc Trung tâm gia sư Đại Học giúp cho phụ huynh, học viên cùng thầy cô gia sư toán có thêm sự hiểu biết đúng hướng giúp cải thiện, nâng cao học lực môn toán của các em học sinh. Mọi sự đóng góp xin để lại bình luận phía bên dưới bài viết, trân trọng!

Bài viết tham khảo thêm:

Quý phụ huynh có nhu cầu tư vấn, tìm cho con em , học sinh của mình một gia sư dạy toán giỏi, phù hợp và nhanh nhất hãy liên hệ đến Ban quản lý tổ Toán Trung tâm gia sư Đại Học theo thông tin sau:

  • Gọi điện thoại trực tiếp (Tư vấn miễn phí) để tìm gia sư: 0973131953 – 0901313718
  • Có thể nhập thông tin Đăng ký tìm gia sư TẠI ĐÂY
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *