Làm Sao Để Học Online hiệu quả

Học onlineHọc online đang trở thành một hình thức phổ biến và ngày càng phát triển vì sự tiện lợi của nó.Chúng ta có thể học mọi lúc mọi nơi mà không nhất thiết phải di chuyển đến lớp học. Học online này càng được lòng của giáo viên và học viên, nhất là trong thời điểm khó khăn chung hoặc trong điều kiện khoảng cách không cho phép. Dạy và học online sẽ rất hiệu quả nếu:
+ Học viên học một cách nghiêm túc và chuẩn bị bài trước và phát biểu trong lúc học.

+ Giáo viên phải hiểu rõ năng lực của học sinh, chuẩn bị bài giảng, tương tác với học viên, tạo nhiều cơ hội để học viên chủ động đưa ra ý kiến.

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp các bạn học sinh, học viên có những sự chuẩn bị chu đáo trước khi bước vào buổi học tiết học online với thầy cô, gia sư online hay người dạy kèm. Giúp cho buổi học online đạt hiệu quả tối đa

Nạp đủ năng lượng cho toàn bộ buổi học online

Muốn một buổi học diễn ra hiệu quả, chúng ta cần đảm bảo có đủ năng lượng để bắt đầu cuộc chơi. Ngủ đủ giấc, uống đủ nước, ăn đủ bữa (đủ chất càng tốt) và tập thể dục là những nguyên tắc giúp điều tiết năng lượng trong ngày một cách hợp lí.

Nếu bạn hay thức khuya, thì dần nhận thấy sự thiếu hụt năng lượng rõ rệt khi phải bắt đầu vào học từ sáng sớm.Thiếu ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng tập trung của mình, khiến não bộ hoạt động trong tình trạng “ong ong” và bật chế độ nhắc thầm “ngủ đi, ngủ đi”. Trung bình người trưởng thành cần ngủ đủ trên 7 tiếng mỗi tối để có thể hoàn toàn tỉnh táo và sẵn sàng bước vào ngày mới, vậy nên nếu bạn vẫn giữ thói quen đi ngủ muộn, khẳng định ngày hôm sau không thể học tập hiệu quả. Vào năm học nếu khung thời gian của bạn không còn được tự do như trước, thì bạn vẫn nên duy trì tối thiểu 15′ tập thể dục mỗi ngày để giải toả căng thẳng và nâng cao thể lực. Bạn cũng cần rèn thói quen uống nhiều nước hơn giúp quá trình trao đổi chất diễn ra suôn sẻ, cũng như tăng tần suất “giải quyết nỗi buồn”, tặng cho bản thân thêm vài quãng giải lao ngắn “hợp pháp” để lấy lại sức, tỉnh táo hơn.

Học online với tâm thế chủ động

Một trong những nguyên nhân phát hiện khiến bạn không thể tập trung khi học online với gia sư dạy online , đó là việc nghe giảng một cách thụ động. Thường thì một buổi học của học sinh “ chuẩn” bắt đầu từ 7h20 đến 11h10, giải lao giữa giờ 30′, tức nghĩa bất kì học sinh nào cũng phải học liền một mạch 1 tiếng 40 phút một lần, gấp đôi giới hạn tập trung trung bình của một người trưởng thành (tối đa 50′). Vậy nên nếu chỉ ngồi nghe giảng một cách thụ động mà không chủ động tham gia xây dựng bài, tâm hồn của mình rất dễ bị bắt cóc treo ngược cành cây. Chủ động phát biểu, đặt câu hỏi cho thầy cô dạy kèm online là một trong những cách bạn nên áp dụng để có thể chủ động hơn trong việc học và giữ cho bản thân luôn chú tâm vào bài giảng online hiệu quả.

Tập ghi chép bài học online bằng máy tính

⏰ Việc ghi chép từ xưa đến nay đã quá quen thuộc với học sinh sinh viên, song ghi chép thế nào để hiệu quả nhất, chắc hẳn nhiều bạn chưa biết. Ghi chép bằng máy tính giúp bạn ghi lại được nhiều thông tin hữu ích trong bài giảng và sắp xếp thông tin ghi được một cách khoa học. Bạn cũng dễ dàng lưu trữ chỉnh lý và ôn tập nội dung từng bài mà không cần dùng đến quá nhiều vở ghi, hạn chế việc thất lạc và khó khăn trong ôn tập.Có khá nhiều App có tính năng ghi chép online hữu ích bạn nên tham khảo ví dụ như app Notion để ghi chép bài giảng, các bạn có thể trải nghiệm tại notion.so : https://www.notion.so/

Nói không với làm việc riêng trong giờ học online, làm việc đa nhiệm

Làm việc đa nhiệm hiểu đơn giản là làm nhiều cùng 1 lúc, không tập trung vào 1 việc

Đây là sai lầm to lớn nhất mà không ít các bạn học sinh, sinh viên khác mắc phải khiến buổi học online không thể tệ hơn. Nhất là trong giờ học của những môn lý thuyết khô khan, vừa học vừa lướt mạng xã hội, vừa học vừa chơi, thậm chí vừa học vừa đi cày deadline của chỗ làm thêm.Đôi khi không phải là do bài giảng nhàm chán, mà chính là do việc dễ dãi cho phép bản thân làm quá nhiều việc cùng một lúc, dẫn đến kết quả chẳng đi đến đâu. Khi học online thì chỉ học online thôi, và cất điện thoại sang phòng bên cạnh. Hoặc nếu học sinh không kiểm soát tự chủ được thì người gia sư online cần chủ động nhắc nhở , đi đến thống nhất việc không làm việc riêng trong giờ học online, cần thiết hơn nữa thì có phụ huynh, anh chị người lớn ngồi kế bên giúp cho trẻ tập trung để cho giờ học online hiệu quả

Học online hiệu quả
Học online hiệu quả

Xây dưng những thói quen tốt cho giờ giải lao khi học online

Thường thì đến giờ giải lao học sinh hiện nay thường có thói quen ngồi lướt mạng xã hội và quen tay lướt nốt cả nửa buổi học sau. Sau một giờ học dài và căng não, việc nghỉ ngơi là cần thiết, song thay vì lướt mạng xã hội, chúng ta có thể làm một vài việc hữu ích trong vỏn vẹn 30′ giải lao. Chẳng hạn như bạn có thể lấy sổ ra và lên kế hoạch cho cả ngày, cũng như lên ý tưởng cho bài học đã qua. Bạn cũng có thể nghe nhạc, tập thể dục, sơ chế đồ ăn, tưới cây,…., miễn là hạn chế lướt mạng xã hội, vì dính vào khó mà dứt ra lắm. Nếu trường hợp bắt buộc phải lướt, thì hãy quy định giới hạn thời gian cho nó và kết thúc trước khi bắt đầu ca học tiếp theo.

Làm gì nếu giờ học online và bài giảng online không thú vị?

Nếu bài giảng thực sự khô khan và không hấp dẫn, hoặc hôm đó bạn mất tập trung, lời khuyên cho bạn là tắt loa đi và làm việc mà bạn thích, nhưng phải đảm bảo đó là việc tạo ra giá trị, có ích cho bạn. Một lời khuyên khác khác hay đó là hãy đi ngủ, với phương châm thà là ngủ còn hơn là để phí thời gian. Nhưng nhớ sau đó hãy nghe lại bài giảng, hoặc hỏi bạn bè để tổng hợp lại kiến thức, tránh trường hợp giấy trắng tinh mơ :v Việc tự học lại sẽ ngốn gấp đôi khoảng thời gian bằng gấp đôi khi nghe giảng trên lớp, vậy nên hãy cân nhắc trước khi thử phương pháp này.

⏰ Việc cần làm sau giờ học online kết thúc

Để kiến thức là của bạn thì chỉ hiểu thôi chưa đủ, điều này ai cũng đều biết.Bạn nên dành ít nhất 5 phút sau buổi học tổng hợp, chỉnh lý lại kiến thức giúp việc ôn tập trở nên dễ dàng hơn và có động lực hơn. Hãy thiết lập cho bản thân thói quen ôn lại kiến thức sau một ngày và cuối mỗi tuần, như vậy có thể giảm áp lực ôn tập khi đối mặt với các bài kiểm tra lớn.

Bài tham khảo tại : hcmcpv.org.vn

Tạm kết

Trên đây là những bài học, những lời khuyên sẽ giúp bạn trong quá trình học online lại nhà ngày càng tiến bộ hơn. Tuy nhiên để áp dụng thì còn tuỳ thuộc vào cụ thể từng buổi học online đó là:

 • Môn học nào? Mục tiêu buổi học hôm nay cần đạt được là gì
 • Phương pháp dạy online của gia sư, thầy cô như thế nào ?

Chúc các em học viên, sinh viên và học sinh có được phương pháp học online ngày càng hiệu quả hơn, các bậc cha mẹ quý phụ huynh cũng biết được thêm những thông tin học online hữu ích giúp cho việc học tại nhà của con em mình mỗi ngày thêm tiến bộ, là niềm vui cho cả gia đình.

Trung tâm gia sư Đại Học chuyên cung cấp gia sư dạy online dạy kèm online cũng như gia sư tại nhà uy tín , cam kết hiệu quả nhờ đội ngũ gia sư của Trung tâm có chuyên môn giỏi, kỹ năng sư phạm, tác phong phẩm chất tiêu chuẩn nhà giáo. Gia sư Đại Học sẵn sàng giúp tư vấn cho quý phụ huynh, học viên, học sinh và tìm nhanh chóng được một người gia sư dạy online chất lượng cao với chi phí học phí thấp nhất phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình phụ huynh học sinh, 

Quý phụ huynh có thể Gọi điện thoại trực tiếp đến 1 trong 2 số ĐT : 0973131953(CSKH) hoặc 0901313718 (Thầy Tú)

Để nhận tư vấn gia sư phù hợp, đăng ký gia sư hoàn toàn miễn phí, thân ái. 

Trọng tâm giảng dạy của Trung tâm Gia Sư Đại Học:

 • Ôn tập lại những kiến thức đã học ở trường.
 • Dạy sát chương trình, dạy sâu kiến thức, dạy kỹ chuyên môn.
 • Luôn nâng cao và mở rộng kiến thức cho các em.
 • Thường xuyên báo cáo kết quả học tập đến Quý Phụ Huynh.
 • Đảm bảo gia sư dạy kèm chất lượng, uy tín, hiệu quả.
 • Gia Sư dạy kèm có lý lịch bản thân, bằng cấp rõ ràng.
 • Được học thử 1 đến 2 buổi miễn phí để đánh giá gia sư phù hợp
 • Tinh thần trách nhiệm tốt, quy trình tuyển chọn gia sư gắt gao
 • Các gia sư đều là cộng tác viên dạy kèm lâu năm.

Công ty TNHH PHẦN MỀM GIÁO DỤC & TRUYỀN THÔNG ĐẤT VIỆT

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐẠI HỌC

Địa chỉ VP TẠI HCM : 4 Trần Mai Ninh, Phường 12,Quận Tân Bình

Website: giasudaihoc.com

Email: giasudaihoc@yahoo.com

Quý phụ huynh có thể ĐĂNG KÝ TÌM GIA SƯ theo thông tin nhập Tại Đây

5/5 - (2 bình chọn)